French Press – 9 bước pha cà phê bằng French Press

French Press – 9 bước pha cà phê bằng French Press

  • Bạn đang tìm kiếm một dụng cụ pha cà phê có thể giúp bạn pha cafe nhanh chóng, tiện lợi nhưng lại không làm mất đi hượng vị tuyệt vời của cà phê ?
  • Bạn đang muốn tạo nên những ly cà phê thơm ngon chuẩn gu hay tạo nên những tác phẩm nghệ thuật bằng những ly cacpuchino hay latte nhưng lại ngại chi phí cho những thiết bị đánh bọt sữa hiện đại?

Nếu bạn đang gặp những vấn đề trên thì dụng cụ pha cà phê French Press hay bình pha cafe kiểu Pháp sẽ là lựa chọn khôn ngoan của bạn. Vì sao ư? Vì pha cà phê bằng bình pha cà phê French Press bạn có thể tạo ra những tách cà phê dậm đà và lưu giữ được đầy đủ hương vị một cách nhanh chóng tiện lợi. Bên cạnh đó bình pha cà phê French Press còn có thể giúp bạn đánh bọt sữa để tạo nên những cốc cacpucchino hay latte đầy nghệ thuật mà bạn thường thấy các barista (người pha chế) tạo ra.

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Lời mở đầu

“Đối với tôi, cách tốt nhất để pha cà phê luôn luôn là sử dụng bình French press. Đó là cách tôi pha cà phê tại nhà trong suốt 25 năm qua. Không giống như phương pháp Pour Over khi nước đi qua bột cà phê và theo trọng lực nhỏ giọt xuống dưới thông qua một bộ lọc, bột cà phê trong bình French press lúc nào cũng ngập tràn trong nước ”. – Trích ONWARD – CEO Starbucks: Howard Schultz

Khi thoạt nghe tên French Press hay bình pha cà phê kiểu Pháp, bạn nghĩ điều gì? Bạn chắc sẽ nghĩ rằng dụng cụ pha cà phê này có xuất xứ từ nước Pháp. Nhưng có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng French Press được phát minh ở Ý. Bình pha cà phê French Press đầu tiên được cấp bằng sáng chế tại Milan, Italya hơn 80 năm trước.

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Thiết kế của French Press vẫn được giữ nguyên vẹn cho đến ngày hôm nay. Đó là một dụng cụ pha cà phê cổ điển và luôn mang lại cho bạn những cảm giác thú vị.Trong bài hướng dẫn này, chúng ta sẽ học cách sử dụng French Press để làm ly cà phê của bạn thêm đậm đà hương vị và chuẩn gu đúng nghĩa bạn nhé.

Nguyên lý hoạt động bình pha cà phê French Press

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Bình French Press hay bình pha cafe kiểu Pháp hoạt động bằng cách ngâm cà phê và nước nóng trong một cốc thủy tinh.(tùy vào loại bình mà chất liệu có thể khác nhau). Sau khi cà phê được ngâm vào nước nóng, một bộ lọc lưới kim loại sẽ được nhấn xuống đáy cốc. Từ đó tách nước cà phê ra khỏi bã cà phê. Các bộ lọc lưới kim loại này cho phép các chất khoáng tạo nên hương vị của cafe đi qua và giữ lại bột cà phê ở đáy cốc.

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Quá trình ngâm cà phê và nước với nhau làm cho hương vị của cafe và nước nóng họa quyện thành 1 thể thống nhất không thể tách rời. Điều này tạo nên hương vị đặc biệt của cà phê khi pha bằng pha cà phê French Press.

Cấu tạo bình pha cà phê French Press

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Một bình pha cà phê kiểu pháp thường chia thành 2 phần chính:

1.Nắp, pít tông và bộ lọc

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Nắp đậy vừa khít với đỉnh cốc kết hợp bộ lọc có kích thước vừa khít với hường kính của thân cốc.Đều này tạo ra áp suất vừa đủ lên thành cốc để ngăn các hạt bột cà phê không bị trượt lên trên khi bị ép.
Bình pha cà phê French Press sử dụng một bộ lọc kim loại cho phép các tinh dầu và khoáng chất tạo nên hương vị cafe cùng với các hạt mịn cafe có thể đi qua. Đồng thời giữ lại phần bã cà phê ở dưới. Bộ lọc này kết nối với một thanh kim loại đi qua đỉnh  gọi là pít-tông được sử dụng để nhấn bộ lọc xuống đáy cốc.

2.Cốc, đế và tay cầm.

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Cốc French Press thường được làm từ thủy tinh nhưng một số mẫu sử dụng nhựa, kim loại hoặc gốm. Mục đích của nó là để ủ cafe vào nước nong. Điều này giúp nước nóng và cà phê được hòa quyện thành một thể thống nhất.

Hình dạng tay cầm có thể khác nhau tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng để làm cho ra bình French Press.

Những gì bạn cần để pha một tách cafe bằng bình French Press.

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

  • Để có thể tạo ra một tách cà phê ngon và đậm đà chuẩn gu bằng bình French Press tối thiểu bạn phải chuẩn bị thứ sau đây:
  • Nước nóng từ 195 đến 205 độ F
  • Cà phê nguyên hạt – Nên chọn arabica bởi lượng caffein trong hạt cà phê loại này thấp hơn so với robusta và hương vị của arabica cũng phong phú, đa dạng hơn.
  • Dụng cụ xay cà phê bằng tay (hand grinder): có 2 loại phổ biến đó là dụng cụ xay cafe bằng gỗ và dụng cụ xay cà phê bằng inox. Thực tế bạn có thể xay cà phê bằng máy xay sinh tố nhưng không nên. Vì tốc độ vòng xoay lớn có thể làm cháy cafe trong quá trình xay.
  • Nhiệt kế (có thì càng tốt, không có cũng hổng có sao âu ^3^)
  • Máy hẹn giờ (có thể là chiếc điện thoại của bạn)
  • Ly đong thể tích.

Hướng dẫn các bước pha cà phê bằng bình French Press

Bước 1: đo lường lượng nước

Bạn hãy xem bảng tỷ lệ giữa lượng cà phê và nước dưới đây:

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Dành cho những bạn chưa biết thì 1 Tbsp là 1 thìa canh. Đây là đơn vị thường dùng để đo lường trong pha chế và nấu ăn. Còn Mild -Medium-Strong chính là độ mạnh hay độ đậm đặc của cà phê mà bạn muốn pha. Các công thức mạnh hay Strong tốt nhất nên sử dụng khi bạn muốn pha thêm sữa hoặc đường vào cafe. Công thức nhẹ thì bạn nên áp dụng khi pha cà phê đen. Ví dụ, để pha 8 ly French Press ở cường độ trung bình Midl thì cần 68g cà phê và 900mL nước.

Bước 2: Chuẩn Bị nước nóng

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Bắt đầu đun nước sớm bởi vì nó sẽ mất nhiều thời gian nhất. Trong 1 tách cà phê ngon thì chiếm 98-99% là nước. Nên điều quan trọng là sử dụng nước lọc sạch với hàm lượng tạp chất thấp nếu có thể.

Nhiệt độ nước từ 195 đến 205 độ F được coi là tối ưu cho việc pha cà phê nhưng nếu bạn không có nhiệt kế, hãy đun nước đến khi nước sôi lên là được.(nhiệt độ sôi vào khoảng 212 độ F tương đương 100 độ C)

Ngoài ra nước sôi có thể được sử dụng để làm nóng bình French Press trước khi pha. Biểu đồ dưới đây sẽ giúp ước tính lượng thời gian cần thiết để chờ đợi sau khi lấy bình đun ra khỏi bếp lò.

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Theo như trên biểu đồ thì thời gian cần để làm nguội nước đến nhiệt độ ủ thích hợp phụ thuộc vào lượng nước ban đầu được đun nóng. Trong biểu đồ trên đường màu đỏ biểu thị nhiệt độ trong một ấm đun nước chứa đầy 36 oz nước và đường màu xanh dương là ấm đun nước có 24 oz. (nếu bạn chưa biết OZ là gì thì có thể tham khảo trên google nhé).

Phải mất 4 phút cho bình đun 24 oz để đạt được nhiệt độ ủ lý tưởng là 200 độ F. Khoảng thời gian đó là 8 phút đối với ấm đun nước 36 oz. Hãy ghi nhớ những con số này. Vì bạn có thể dùng để thí nghiệm tạo ra những hương vị mới cho tách cafe của bạn đấy.

Bước 3: Đo lường lượng cafe và xay nghiền chúng

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Sử dụng bảng ở bước 1 để xác định lượng cà phê cần xay. bạn có thể ước lượng lượng cà phê cần xay bằng cách dùng muỗng mà bạn sử dụng hằng ngày để đo lường. 1 muỗng canh ứng với 1 đơn vị Oz.

Bạn có thể xay cà phê bằng máy xay cà phê tay hoặc các máy xay tư động. Đối với tất cả các phương pháp pha thì thời gian tốt nhất để pha cà phê là trong vòng 60 phút kể từ khi hạt được xay ra.

Bạn có thể tham khảo bài viết: MÁY XAY CÀ PHÊ TAY – 6 BƯỚC SỬ DỤNG THUẦN THỤC để có thể biết rõ hơn về các loại máy xay cà phê cầm tay cũng như cách sử dụng chúng.

Bước 4: Làm nóng bình French Press bằng nước nóng

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Chưa có một nghiên cứu cụ thể nào nói rằng việc làm nóng bình pha cafe French Press ảnh hưởng tới hương vị cà phê. Nhưng tôi vẫn khuyến khích bạn làm việc này vì nó cũng giúp cafe giữ nhiệt lâu hơn. Thêm nữa đối với những bình French Press lâu ngày không sử dụng bạn nên thực hiện bước này. Vì nó giúp bạn rửa sạch bụi hoặc bã cà phê dư lại từ những lần pha trước.

Khi nước được đun nóng lên, hãy đổ chừng khoảng 1/4 bình French Press. Đặt tay lên nắp bình và đẩy pít tông xuống hết cỡ. Xoáy nước nóng bạn tạo ra khi đầy pít tông xuống có thể thổi bay bất kỳ hạt cà phê cũ nào. Mở nắp và đổ nước ra.

Bước 5: Trộn cà phê đã xay và nước nóng vào trong bình French Press

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Chuẩn bị sẵn bộ đếm thời gian hoặc điện thoại để bấm giờ và 1 cái muỗng dùng để khuấy.

Tếp theo đổ lượng cà phê đã xay vào bình. Bạn nên lắc nhẹ hoặc đập nhẹ bình French Press xuống mặt bàn để làm phẳng bề mặt cafe. Điều này giúp cho nước dễ thẩm thấu hơn

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French PressTiếp theo bạn đổ nước nóng vào bình French Press theo đúng tỷ lệ nước mà bạn chọn ở bước 1. Khi đổ lưu ý phải đổ từ từ để nước có thể ngấm đều vào cà phê từ trên xuống dưới.

Bước 6: Khuấy và bấm thời gian

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Nhẹ nhàng khuấy cà phê và nước trong vài giây. Đều này để đảm bảo tất cả lượng cà phê đều được thấm nước đều.

Đậy nắp bình French Press lại. Lưu ý bước này bạn chưa thể nhấn pít tông xuống. Vậy nên hãy chắc chắn rằng pít tông được rút lên trước khi đậy nắp bạn nhé.

Đặt hẹn giờ cho 3 phút 30 giây và để yêu hỗn hợp cafe trong bình.

Bước 7: Loại bỏ lớp bã cà phê nổi lên trên bề mặt

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Sau khi kết thúc 3 phút 30 giây bạn mở nắp bình ra. Bạn sẽ thấy một lớp bã và bọt cafe nổi lên trên mặt nước. Bạn cần phải loại bỏ lớp bã này vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Và hầu hết những người pha cà phê ở Việt Nam đã bỏ qua bước này. Việc không loại bỏ lớp cặn bẩn trên làm cho cafe sau khi pha bị lẫn tạp chất. Và điều này làm ảnh hưởng đến hương vị cafe.

Bạn có thể vớt lớp cặn bẩn trên bằng một chiếc thìa hay muỗng. Hãy nhớ là loại bỏ hết tất cả lớp cặn bẩn nếu bạn muốn ly cà phê của bạn thật hoàn hảo nhé.

Bước 8: Nhấn pít tông và đổ ra ly

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Đặt tay lên nắp bình và ấn nhẹ pít-tông xuống hết cỡ. Nếu pít tông rơi xuống đáy mà bạn không cảm thấy áp lực nào thì do cà phê xay quá thô và to. Còn nếu phải mất  nhiều nỗ lực để nhấn pít-tông xuống đáy thì xin chúc mừng!. Bạn đã xay cà phê đúng cách rùi đấy.

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Sau khi pít-tông chạm đáy, đổ cà phê ra cốc và thưởng thức nhé.

Bước 9: Lưu giữ lại “giọt cà phê cuối cùng”

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Tránh đổ lượng cà phê dưới đáy bình French Press ra cốc nhé. Thường lượng 10% cà phê dưới đáy bình chứa rất nhiều cặn bẩn và sẽ không ngon lành chút nào đâu.

Hãy nhớ là đừng thưởng thức đến giọt cuối cùng nếu bạn pha cà phê bằng bình French Press đấy.

Lời kết

French Press - 9 bước pha cà phê bằng French Press

Pha cà phê bằng bình French Press là một phương pháp pha cafe tiện lợi nhưng vẫn lưu giữ được hương vị tự nhiên của cà phê. Nhưng ngoài pha bằng bình French Press còn rất nhiều phường pháp pha thú vị khác. Bạn có thể tham khảo bài viết: DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ – BÍ QUYẾT CỦA TÁCH CAFE HOÀN HẢO để tìm hiểu những phương pháp pha cà phê và dụng cụ đi kèm bạn nhé.

Tùy vào gu cà phê của mỗi người mà bạn có thể chọn phương pháp pha phù hợp. Nemo Coffee sẽ chia sẻ các phương pháp pha cà phê khác qua các bài chia sẻ tiếp theo nhé.

Hãy trích nguồn https://nemocoffee.com/pha-cafe-french-press/ nếu bạn sử dụng bài viết này nhé.

Nguồn bài viết tham khảo 1: How to use a French Press

Nguồn bài viết tham khảo 2: How To Make French Press Coffee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *